Bỏ túi 3 cách chữa bệnh viêm tai trong phổ biến

Bệnh viêm tai trong nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây tổn thương hệ tiền đình vĩnh viễn, tăng nguy cơ té ngã, đột quỵ cao. Hiện nay, Tây y, Đông y và Thuốc nam là 3 cách chữa bệnh viêm tai trong phổ biến, tuy nhiên, đâu là cách an toàn và hiệu quả nhất?

cach chua benh viem tai trong
Cách chữa bệnh viêm tai trong

Contents

Phương pháp Tây y chữa bệnh viêm tai trong – Hiệu quả nhanh

Tây y là cách chữa bệnh viêm tai trong được nhiều người hướng đến với tác dụng đẩy lùi các triệu chứng của bệnh nhanh chóng. Giúp người bệnh giảm thiểu cơn đau và hạn chế cảm giác khó chịu do bệnh gây ra.

Một số loại thuốc Tây y thường được bác sĩ kê trong điều trị bệnh viêm tai trong như:

 • Thuốc kháng viêm gồm: Prednison hoặc Steroid,…
 • Thuốc chống nhiễm trùng, tiêu diệt virus: Thuốc kháng sinh hoặc kháng virus,…
 • Thuốc giảm tình trạng buồn nôn: Thuốc promethazine hydrochloride, Diazepam , Lorazepam,…
 • Thuốc giảm đau: Thuốc Ibuprofen hoặc Acetaminophen,…

phuong phap tay y chua benh viem tai trong
Phương pháp Tây y chữa bệnh viêm tai trong

Mặc dù hiệu quả nhanh nhưng thuốc tân dược dễ gây ra nhiều tác dụng phụ cho sức khỏe, sử dụng thuốc trong thời gian dài gây ảnh hưởng cho gan, thận và hệ tiêu hóa.

Ngoài ra, thuốc chỉ mang đến hiệu quả nhanh chứ không mang đến hiệu quả tận gốc, bệnh sẽ dễ dàng tái phát trở lại.

Thuốc nam chữa bệnh viêm tai trong – Tiết kiệm chi phí

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc tân dược, người bệnh có thể áp dụng cách chữa bệnh viêm tai trong bằng Thuốc nam tại nhà từ những bài thuốc dân gian truyền từ đời này sang đời khác.

Các mẹo chữa bệnh viêm tai trong tại nhà chủ yếu sử dụng các nguyên liệu quen thuộc trong đời sống và cách thực hiện đơn giản. Người bệnh có thể áp dụng một số bài thuốc dân gian sau:

cach chua benh viem tai trong bang thuoc nam
Cách chữa bệnh viêm tai trong bằng thuốc nam
 • Phèn chua: Chứa nhiều hoạt chất có lợn giúp cải thiện tình trạng đau rát và sát khuẩn tại tai. Người bệnh chỉ cần sử dụng bột phèn chua thổi vào trong hốc tai sẽ cải thiện được triệu chứng của bệnh.
 • Cây sống đời: Các hoạt chất glucozit flavonoid, axit hữu cơ và phenolic trong cây sống đời giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh viêm tai giữa khá hiệu quả. Người bệnh lấy tăm bông thấm vào nước cốt cây sống đời nhét vào tai bị viêm.

Thuốc nam là cách chữa bệnh viêm tai trong đơn giản, tuy nhiên chỉ phù hợp với người bệnh ở giai đoạn cấp tính, không chữa trị tận gốc được bệnh, người bệnh mãn tính không nên áp dụng cách này. 

Ngoài ra, người bệnh tự ý sử dụng thuốc tại nhà không đúng cách sẽ đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Cách chữa bệnh viêm tai trong bằng Đông y – An toàn, hiệu quả cao

Đông là phương pháp y học cổ truyền lâu đời, sử dụng bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên để điều trị bệnh, đây là cách chữa bệnh viêm tai trong an toàn và hiệu quả vượt trội.

cach chua benh viem tai trong bang dong y
Cách chữa bệnh viêm tai trong bằng Đông y

Theo Đông y, bệnh viêm tai trong xảy ra do nhiệt độc cùng phong độc ứ trệ sinh ra huyết ứ tại tai và gây viêm nhiễm. Các bài thuốc Đông y đều từ thảo dược thiên nhiên, phù hợp với từng bệnh nhân, khuếch tán sâu vào bên trong cơ thể đem đến hiệu quả toàn diện.

Một số bài thuốc Đông y chữa bệnh viêm tai trong như:

 • Bài thuốc 1: Hoàng cầm, Chi tử, Sinh địa, Đan bì, Bạc hà, Sài hồ, Kim ngân hoa, Ngưu bàng tử,…và một số vị thuốc quý khác.
 • Bài thuốc 2: Chi tử, Cam thảo, Trạch tả, Sinh địa, Mộc thông, Hoàng cầm, Đương quy, Sa tiền tử,…và một số vị thuốc quý khác.

Lưu ý: Các bài thuốc trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, người bệnh cần đến trực tiếp cơ sở y học cổ truyền để được bác sĩ kê thuốc “đúng người, đúng bệnh”.

cach chua benh viem tai trong hieu qua
Cách chữa bệnh viêm tai trong hiệu quả

Ưu điểm chữa bệnh viêm tai trong bằng Đông y

 • Thuốc Đông y sử dụng thảo dược thiên nhiên, an toàn cao.
 • Sử dụng thuốc trong thời gian dài không gây ảnh hưởng đến gan, thận.
 • Đông y điều trị vào nguyên căn bệnh, loại bỏ bệnh tận gốc và hạn chế bệnh tái phát.
 • Thuốc Đông y giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
 • Chi phí điều trị bằng Đông y tiết kiệm, phù hợp với mọi gia đình.

Tuy nhiên, nhược điểm của thuốc Đông y là tác dụng chậm, do đó, người bệnh cần có thời gian kiên trì sử dụng để thuốc phát huy hết hiệu quả.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cách chữa bệnh viêm tai trong an toàn hiệu quả. Bên cạnh điều trị bằng thuốc người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý để cải thiện sức khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *